CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG HUYỆN PHÚ TÂN LẦN THỨ VII, NĂM 2023-2024
Thực hiện Kế hoạch số 140/KH-BTC ngày 22/9/2023 của Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng huyện Phú Tân về việc tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng huyện Phú Tân lần thứ VII, năm 2023-2024 (Sau đây gọi là BTC), Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân (Cơ quan Thường trực BTC) đã chủ trì tổ chức Khai mạc Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng huyện Phú Tân lần thứ VII (năm 2023-2024).

Đây là lần thứ VII huyện Phú Tân tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng. Cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng, hướng tới các hoạt động tuổi trẻ vào công việc hữu ích cho xã hội, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng “ước mơ trở thành nhà sáng chế tương lai”. Tạo điều kiện, môi trường cho thanh thiếu niên, nhi đồng phát huy năng lực sáng tạo góp phần phát triển kinh tế-xã hội và đào tạo nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thông qua Cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ tuyển chọn những sản phẩm, mô hình tham gia đạt kết quả cao gửi tham gia Cuộc thi cấp tỉnh.

Cuộc thi lần này có 31 thí sinh là học sinh của 14/29 trường TH, THCS, TH và THCS trên địa bàn huyện tham gia với 22 sản phẩm thuộc các lĩnh vực: Giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; Đồ dùng học tập; Phần mềm tin học; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình;… Qua Cuộc thi, Ban Tổ chức đã xét 09 giải gồm: 01 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích.

- Giải nhì: Mô hình máy hút chất thải và tạo Oxi trong ao nuôi tôm, Tác giả Lê Thùy Trăm, Lớp 7A2, Trường THCS Nguyễn Vĩnh Nghiệp.

- Giải ba:

+ Máy gấp thủy lực, Tác giả Phan Hùng Oai, lớp 9A1; đồng tác giả Lê Mỹ Xuyên (Lớp 9A1) và Ngô Ngọc Quí (Lớp 9A1), Trường TH và THCS Võ Thị Sáu.

+ Thiết bị cảnh báo mực nước thủy triều lên xuống, Tác giả Huỳnh Lê Bảo Trân, Lớp 7A1, Trường THCS Nguyễn Việt Khái.

+ Hệ thống tự động làm mát ngôi nhà bằng nước dùng cho gia đình thu nhập thấp và hộ chưa có điện, Tác giả Nguyễn Hiếu Nghĩa, Lớp 8, Trường THCS Nguyễn Việt Khái.

- Giải Khuyến khích:

+ Phần mềm: "Em học toán cùng tay xinh", Tác giả Huỳnh Tuệ Lâm, Lớp 1A, Trường TH Kim Đồng.

+ Mô hình: An toàn giao thông, Tác giả Nguyễn Quang Lê, Lớp 4E; đồng tác giả: Lê Nguyễn Thảo Ngân (Lớp 4B); Bùi Đức Phát (Lớp 4A), Lương Gia Hân (Lớp 5D), Đỗ Công Gia Bảo (Lớp 5D), Trường TH Cái Đôi Vàm 1.

+ Phần mềm luyện toán, Tác giả Nguyễn Nhã Trân, Lớp 5A, Trường TH Tân Hưng Tây B

+ Phần mềm: "Scratch Learning: Học Tiếng anh bằng công nghệ", Tác giả Hồng Phú Kỹ, Lớp 6A2, Trường THCS Phú Tân.

+ Sử dụng năng lượng sạch vào sản xuất điện hộ gia đình, Tác giả Quách Kiều Trang, Lớp 9, Trường THCS Gò Công.

Mô hình máy hút chất thải và tạo Oxi trong ao nuôi tôm, Tác giả Lê Thùy Trăm, Lớp 7A2, Trường THCS Nguyễn Vĩnh Nghiệp, Đạt Giải nhì

Máy gấp thủy lực, Tác giả Phan Hùng Oai, lớp 9A1; đồng tác giả Lê Mỹ Xuyên (Lớp 9A1) và Ngô Ngọc Quí (Lớp 9A1), Trường TH và THCS Võ Thị Sáu, Đạt Giải Ba

Thiết bị cảnh báo mực nước thủy triều lên xuống, Tác giả Huỳnh Lê Bảo Trân, Lớp 7A1, Trường THCS Nguyễn Việt Khái, Đạt Giải Ba

Hệ thống tự động làm mát ngôi nhà bằng nước dùng cho gia đình thu nhập thấp và hộ chưa có điện, Tác giả Nguyễn Hiếu Nghĩa, Lớp 8, Trường THCS Nguyễn Việt Khái, Đạt Giải Ba.

Thí sinh Huỳnh Tuệ Lâm, Lớp 1A, Trường TH Kim Đồng tham gia dự thi với Phần mềm: "Em học toán cùng tay xinh", Đạt Giải Khuyến Khích. Đây là thí sinh nhỏ tuổi nhất Cuộc thi.

Nhìn chung, công tác tổ chức thực hiện đảm bảo đúng theo kế hoạch đề ra, các thành viên Ban Tổ chức tích cực phối hợp thực hiện nhiệm vụ được phân công; Một số sản phẩm dự thi có đầu tư, nghiên cứu công phu, phương pháp nghiên cứu khoa học và sản phẩm có tính sáng tạo và ứng dụng cao; Phần lớn các thí sinh đã nắm vững kiến thức để nghiên cứu, vận dụng để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn cuộc sống hằng ngày, các em hiểu khá tốt quy trình nghiên cứu, khảo sát, phân tích, thể hiện được bản lĩnh, tự tin, sáng tạo trong quá trình thuyết minh sản phẩm và trả lời phỏng vấn của Ban Giám khảo; Các sản phẩm dự thi bước đầu đã thể hiện được sự tìm tòi, ham học hỏi của học sinh trong việc tiếp xúc với quy trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo; Nhiều đơn vị dự thi sớm có kế hoạch phân công giáo viên chủ động, tích cực hướng dẫn, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình nghiên cứu.

Tuy nhiên, giữa các sản phẩm dự thi có sự chênh lệch khá lớn về hình thức và chất lượng, sản phẩm còn đơn giản, ít đầu tư, chưa có tính mới, thiếu sáng tạo; Một số thí sinh còn thiếu tự tin, chưa nắm chắc sản phẩm nên khi trình bày còn lúng túng, chưa giải quyết được vấn đề do Ban Giám khảo đặt ra; Nhiều trường còn chưa thực sự quan tâm đến việc phát động cuộc thi tại đơn vị mình (Còn 15 trường chưa có sản phẩm dự thi), chưa phân công giáo viên hướng dẫn, hỗ trợ, khơi dậy những ý tưởng sáng tạo của học sinh.

Phòng GDĐT tiến hành lựa chọn 07 sản phẩm, mô hình trong số những sản phẩm, dự án được xét giải để tham gia cấp tỉnh bao gồm:

(1) Mô hình máy hút chất thải và tạo Oxi trong ao nuôi tôm của trường Trung học cơ sở Nguyễn Vĩnh Nghiệp.

(2) Sản phẩm Máy gấp thủy lực của trường Tiểu học và Trung học cơ sở Võ Thị Sáu.

(3) Thiết bị cảnh báo mực nước thủy triều lên xuống của trường Trung học cơ sở Nguyễn Việt Khái.

(4) Hệ thống tự động làm mát ngôi nhà bằng nước dùng cho gia đình thu nhập thấp và hộ chưa có điện của trường Trung học cơ sở Nguyễn Việt Khái.

(5) Phần mềm luyện toán của trường Tiểu học Tân Hưng Tây B.

(6) Phần mềm toán học "Em học toán cùng tay xinh" của học sinh trường Tiểu học Kim Đồng.

(7) "Scratch Learning: Học Tiếng anh bằng công nghệ" của trường Trung học cơ sở Phú Tân.

Tác giả: Cẩm Hường - Phòng GDĐT huyện Phú Tân.